Muốn hội nhập tốt trong xã hội bắt buộc phải có kỹ năng xây dựng mối quan hệ

Xây dựng mối quan hệ có lợi và bền vững là một điều RẤT RẤT QUAN TRỌNG trong công việc và cả trong cuộc sống của chúng ta. Cách bạn cư xử trong giao tiếp sẽ là nhân tố quyết định cho việc xây dựng mối quan hệ có lâu dài hay không. Ngoài ra cần có rất nhiều yếu tố khác để tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp như niềm tin, sự rộng lượng, sự tha thứ,…Xây dựng mối quan hệ là quá trình quan trọng không thể thiếu để bạn phát triển sự nghiệp và cuộc sống của mình.

Vì sao lại cần xây dựng mối quan hệ?

Việc xây dựng mối quan hệ bền chặt giúp công việc và cuộc sống được phát triển với nhiều lợi ích lớn. Nếu có những mối quan hệ tốt trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, gia tăng sự hạnh phúc, có thể dễ dàng chia sẻ để nhận được lời động viên tích cực trước khó khăn nào đó.

Còn trong công việc và kinh doanh, những mối quan hệ đồng nghiệp khăng khít sẽ là bàn đạp giúp bạn phát triển kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm và nâng cao cơ hội thăng tiến. Rộng hơn, nó sẽ giúp cho môi trường làm việc thêm năng động, thoải mái và gần gũi, môi trường lý tưởng để nhân viên có thể làm việc hiệu quả.

Hiện nay, mỗi người chúng ta đều cần rèn luyện những kỹ năng xây dựng mối quan hệ trong xã hội, công việc, hay ngay cả giữa các ngành khác nhau. Bởi sự liên kết này có thể đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích mới.

Cách xây dựng mối quan hệ xã hội:
  • Dám mạo hiểm.
  • Tạo được sự tin tưởng
  • Ưu tiên chất lượng.
  • Biết cách tự giới thiệu
  • Duy trì cuộc trò chuyện.
  • Luôn lạc quan, yêu đời
  • Biết cách đặt câu hỏi và lắng nghe một cách sâu sắc
  • Thể hiện sự đồng cảm
  • Hưởng ứng lại một cách khôn khéo
  • Đồng bộ và hợp tác
  • Hành động chính trực
  • Khen ngợi
  • Hỗ trợ xây dựng môi trường làm việc tích cực
  • Mang tới giá trị tích cực
  • Sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ
  • Sắp xếp thời gian để phát triển các mối quan hệ

Ai cũng có những ưu điểm riêng của mình, ai cũng muốn được nghe những lời khen, động viên. Hãy xây dựng mối quan hệ lành mạnh, tích cực bằng cách thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ với đối phương. Dùng sự tôn trọng và những giá trị tích cực để vun đắp cho mối quan hệ này bạn nhé!