CenSkills

Bạn sẽ trở nên tích cực hơn khi biết được kỹ năng cân bằng cuộc sống

Xã hội ngày càng phát triển, con người tất bật hơn từng ngày, đôi khi sự cân bằng trong cuộc sống trở thành thứ xa xỉ trong cuộc sống của chúng ta. Để có được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc là một thách thức lớn đối với chúng ta. Đã có rất nhiều người không giữ được cân bằng cuộc sống và rất dễ bị căng thẳng và ảnh hướng rất nghiêm trọng từ sức khỏe và các mối quan hệ xung quanh… Vậy thì, làm cách nào để ngay trong những giai đoạn khó khăn hay đơn giản là trong những quyết định trong cuộc sống, chúng ta vẫn giữ cân bằng và cảm hứng để vượt qua, và tiếp tục hướng đến tương lai bằng một thái độ tích cực và niềm tin to lớn? Dưới đây Cen Skills sẽ mách bảo cho bạn 7 cách giúp cân bằng công việc và cuộc sống cách dễ dàng. Cùng theo dõi nhé!

 
1. Quản lý thời gian
Quản lý thời gian hiệu quả là kỹ năng cần có, rất quan trọng giúp bạn thành công trong việc cân bằng công việc và cuộc sống hiệu quả. Thế nhưng để quản lý thời gian hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Để quản lý thời gian tốt bạn cần biết cách lập thời gian biểu, bạn nên liệt kê danh sách các công việc cần làm trong ngày. Có thể sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để hoàn thành công việc một cách nhanh và hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể tự đặt ra mục tiêu và kiên trì thực hiện. Chuẩn bị danh sách các công việc phải làm hàng tuần và lịch biểu hàng ngày để sắp xếp mức độ ưu tiên những công việc bạn muốn tập trung vào. 
 
2. Dứt khoát trong mọi công việc
Để có thể cân bằng công việc và cuộc sống bạn cần có sự dứt khoát trong công việc và cuộc sống. Tuyệt đối tránh tình trạng trì hoãn công việc từ ngày này sang ngày khác sẽ khiến khối lượng công việc ngày càng nhiều và bạn khó lòng thoát khỏi mớ bòng bong này. Ngoài ra, bạn cần tập trung cao độ trong công việc để có thể giải quyết từng công việc một, đảm bảo các việc đều được giải quyết dứt khoát. Các công việc được giải quyết xong, đầu óc bạn sẽ được nhẹ nhàng hơn để tập trung lo các công việc khác trong cuộc sống như: công việc gia đình, giáo dục con cái.
 
3. Biết cách sống chung với stress
Stress từ công việc, áp lực cuộc sống là điều khó tránh khỏi, bạn thường phản ứng thế nào với chúng? Bạn cần chấp nhận một thực tế rằng không thể loại bỏ tất cả stress, nó sẽ giúp bạn dễ chịu hơn. Sau đó, bạn cần học cách điều chỉnh và để đầu óc thoát khỏi những áp lực đó. Khi bạn có thể kiểm soát được stress nó sẽ tạo cho bạn động lực để phấn đấu. Thế nhưng, hãy nhớ một điều rằng nếu bạn xử lý stress không tốt, nó sẽ quay lại “quật ngã” bạn. Vậy vấn đề gây ra tình trạng stress ở bạn là gì? Liệu bạn đã có thể sẵn lòng loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống hay chưa? Hãy bắt đầu “cư xử” khôn ngoan hơn với stress bằng những câu hỏi trên. Khi đã xác định không thể triệt tiêu chúng, thì ít ra bạn cũng có thể thay đổi phản ứng của mình.
 
4. Biết nhìn lại
Trước tiên, hãy dành thời gian vào cuối ngày để nhìn lại xem việc gì đã làm được, việc gì chưa hoàn thành và cố gắng giải quyết càng nhanh càng tốt. Việc nhìn lại giúp bạn kiểm soát công việc của mình tốt hơn, không bị trì hoãn từ ngày này sang ngày khác. Liệt kê danh sách công việc cần làm theo ngày, theo tuần nhờ đó bạn có thể dựa vào đó để xem xét tiến độ công việc được thực hiện như thế nào. Công việc được giải quyết dứt khoát sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn cho bản thân và gia đình. 
 
5. Khả năng tập trung tốt
Kỹ năng tập trung 100% vào công việc là điều không hề dễ dàng đối với đa số nhiều người, đặc biệt là những người làm công việc văn phòng phải làm việc liên tục trong nhiều giờ. Khả năng tập trung bị suy giảm khiến bạn khó khăn hơn trong việc tiếp nhận thông tin hàng ngày và khó có khả năng giải quyết công việc một cách nhanh nhất. Để cân bằng công việc và cuộc sống, bạn cần tập cho mình thói quen hoàn thành các công việc trong thời gian làm việc. Hạn chế đưa công việc về nhà hoặc kéo dài thời gian hoàn thành công việc khi không cần thiết. Để làm được điều này, khả năng tập trung công việc là điều cần thiết. Để rèn luyện sự tập trung bạn cần biết cách xây dựng mục tiêu công việc theo động lực, suy nghĩ và cảm xúc phù hợp. Từ đó, kích thích bộ não ưu tiên thực hiện các mục tiêu đã đề ra.
 
6. Dành thời gian cho bản thân
Dành thời gian cho bản thân là một phần quan trọng để cân bằng công việc và cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên trong nhịp sống bận rộn, việc dành thời gian cho bản thân xem ra rất khó khăn. Làm sao để thực hiện điều này khi mà bạn quá bận rộn? Bạn phải lên cho mình kế hoạch cho các hoạt động hằng tuần, tận hưởng sự thư giãn bằng nhiều cách, tránh ôm đồm quá nhiều việc, ưu tiên cho các sở thích của bản thân, thiết lập mục tiêu mới và lên kế hoạch để đạt được chúng, tin tưởng vào bản thân.
 
7. Luôn biết hài lòng
Người ta nói rằng biết hài lòng là hạnh phúc, nhưng thật khó để thực hiện điều này. Chúng ta thường tham lam quá nhiều thứ và dễ dàng thất bại để vượt qua chính bản thân mình. Bạn cần xác định rõ, khó nhưng không có nghĩa là không thể thực hiện được. Chúng ta không cần phải kiếm tìm sự thỏa mãn từ thế giới bên ngoài, nó nằm ngay bên trong bản thân mỗi người. Bạn chỉ cần kiểm soát để cảm xúc của bản thân không chịu tác động bởi những rắc rối và sự phức tạp của cuộc sống. 
 
 

Trên thực tế, không có sự cân bằng công việc và cuộc sống tuyệt đối. Rất khó để ngày nào cũng cực kỳ năng suất tại nơi làm việc và sau đó là khoảng thời gian tuyệt vời bên gia đình, bạn bè. Vì thế, đừng cố gắng tìm sự cân bằng hoàn hảo. Hãy ưu tiên từng mục tiêu nhỏ cho mỗi ngày, có như vậy bạn mới hạnh phúc và thỏa mãn mỗi ngày.


Hệ thống đào tạo kỹ năng, thể chất và trải nghiệm Cen Skills ®

  • Địa chỉ văn phòng: Số 55H Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng 
  • Hotline/ Zalo: 0935 468 419 (Mr. Sanh)
  • Email: censkills.edu.vn@gmail.com
  • Website: www.censkills.edu.vn 

Đăng ký khoá học

Vui lòng điền vào form đăng ký để được nhận tư vấn thông tin cụ thể về khoá học bạn muốn tham gia!