CenSkills

Đừng nhút nhát mãi - Hãy học kỹ năng thay đổi giúp bản thân tự tin hơn

Nếu bạn là một người rụt rè, nhút nhát thì thật đáng tiếc cho bạn khi bạn đã đánh mất 50% cơ hội giành chiến thắng cho bản thân. Hãy nhớ rằng sự tự tin là điều hết sức càn thiết để bạn có thể đạt được thành công trong cuộc sống, sự nghiệp. Sự tự tin không phải bẩm sinh mà có được, mà nó cần bạn tôi luyện qua một thời gian dài qua những khó khăn áp lực sẽ kìm hãm sự tự tin bạn có. Rất nhiều yếu tố trong cuộc sống khi tác động sẽ “đánh cắp” sự tự tin của bạn nhưng quan trọng là bạn có trách nhiệm xây dựng và củng cố sự tư tin của mình thì mọi chuyện sẽ ổn và thành công sẽ đến với bạn!
 
 
1. Tầm Quan Trọng Của Tự Tin Trong Cuộc Sống Và Công Việc.
Tự tin giúp bạn làm những điều không ai dám làm, nghĩ những điều không ai dám nghĩ. Kết quả bạn sẽ đạt được những thành công mà người khác khó có thể có được nếu họ thiếu tự tin. Hãy tưởng tượng, nếu có sự tự tin, bạn có thể thuyết trình trước rất nhiều người, khiến họ phải trầm trồ trước những gì bạn nói. Bạn có thể có được một vị trí mà bạn vẫn luôn mơ ước. Bạn có thể gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống cũng như trong công việc. Và trên hết, bản thân bạn sẽ ngày càng hoàn thiện vì bạn dám đương đầu với mọi thử thách.
 
2. Sự Tự Tin Cần Quá Trình Rèn Luyện
Nếu bạn không phải là một người tự tin thì tôi có tin tốt cho bạn đây. Tự tin là một kỹ năng, mà đã là kỹ năng thì có thể học được. Không có ai là một người tự tin bẩm sinh. Ngay cả những người mà bạn thấy có vẻ khi mới sinh họ đã tự tin, thì họ cũng phải trải qua một thời gian dài luyện tập. Chẳng qua bạn không biết được họ luyện tập như thế nào nên mới nghĩ rằng trời đã ban cho họ đấy thôi.
 
3. Cách Rèn Luyện Sự Tự Tin
a. Luôn Suy Nghĩ Tích Cực
Đã bao giờ, trong một cuộc thi, xung quanh bạn là những người tài giỏi, mặc dù chưa thi nhưng bạn nghĩ rằng “Chắc mình không thắng nổi đâu.” Hoặc trong một cuộc họp, bạn có một ý kiến muốn đóng góp nhưng rồi lại thôi vì cho rằng “Chắc không ai thèm nghe mình nói đâu.” Và rồi càng ngày những suy nghĩ tiêu cực đó ảnh hưởng tồi tệ tới bạn, ngăn chặn sự phát triển của bản thân. Vậy tại sao bạn cứ để những suy nghĩ đó liên tục kéo bạn vào hố đen tăm tối? Đã đến lúc hãy gói gọn chúng lại, ném đi thật xa và thay vào đó là những suy nghĩ tích cực. Thay vì nghĩ bạn không vượt qua những người tài giỏi khác thì hãy nghĩ rằng “Mình sẽ cố gắng hết sức. Họ giỏi đấy, nhưng mình cũng đã có sự chuẩn bị kỹ càng, mình tin sẽ vượt qua họ.” Thay vì cho rằng không ai nghe ý kiến của bạn thì hãy nghĩ “Mình thấy ý này khá hay. Mình sẽ chia sẻ với mọi người. Biết đâu nó sẽ giúp ích được gì đấy.” Và cứ như thế, mỗi khi có suy nghĩ tiêu cực xuất hiện thì hãy ngay lập tức thay nó bằng một ý nghĩ tích cực khác. Bằng cách đó, đến một lúc nào đó sự tiêu cực sẽ không còn tồn tại trong tâm trí bạn nữa. Thay vào đó, những suy nghĩ tích cực sẽ đến một cách rất tự nhiên.
 
b. Hiểu Rõ Về Bản Thân
Tục ngữ có câu Biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Khi sự nhút nhát tồn tại trong bản thân bạn, thì đó chính là kẻ thù của bạn. Hay nói cách khác, bạn cần phải biết rõ về bản thân mình để có thể loại bỏ sự rụt rè. Hãy bắt đầu phân tích những suy nghĩ của chính bạn về bản thân mình. Bạn cần phải tự hỏi tại sao mình lại có những suy nghĩ đó, chúng có ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Bạn cũng cần suy nghĩ về những thế mạnh mà bạn có, những việc mà bạn có thể làm tốt. Bởi vì, chính những thế mạnh đó sẽ đẩy lùi những giới hạn mà bạn tự đặt ra cho bản thân.
 
c. Bắt Đầu Đặt Mục Tiêu Và Đạt Những Mục Tiêu Nhỏ
Xét về tâm lý chung, khi bạn đạt được một thành quả gì đấy, bạn cảm thấy tin tưởng hơn vào khả năng của mình. Tinh thần bạn sẽ trở nên phấn chấn, cảm xúc bạn cũng vui vẻ hẳn lên. Bạn thấy rằng mình có thể làm được những điều hơn thế nữa. Tuy vậy, bạn đừng nên mắc sai lầm khi đặt mục tiêu quá lớn, rất khó để đạt được. Khi bạn thất bại, tinh thần của bạn sẽ trì trệ, sự tự tin của bạn cũng biến mất. Đó là lý do bạn nên bắt đầu với những mục tiêu nhỏ trước. Tuy nhỏ, nhưng khi bạn đạt được những mục tiêu như vậy, sự tự tin của bạn cũng tăng lên. Đó cũng là bàn đạp để bạn có thể lập nên những mục tiêu to hơn sau này.
 
d. Luôn Cố Gắng Hết Sức Mình
Với bất cứ việc gì mà bạn làm, dù trong công việc hay cuộc sống, bạn cần phải cố gắng hết sức. Bạn hãy thể hiện hết tất cả khả năng mà mình có, hoàn thành công việc tốt nhất có thể. Chính điều này sẽ đem đến cho bạn cảm giác không hối tiếc, vì dù có gì đi nữa, bạn cũng đã cố gắng hết sức. Những người xung quanh khi thấy được tinh thần làm việc như vậy của bạn, họ sẽ có những góp ý tích cực. Nhờ đó, bạn sẽ hoàn thiện bản thân mình hơn. Khả năng của bạn sẽ ngày càng tốt lên, nhiệm vụ nào được giao cũng được hoàn thành đầy đủ. Và chắc chắn sự tự tin của bạn cũng sẽ được cải thiện theo thời gian.
 
e. Chấp Nhận Những Khiếm Khuyết
Là con người, không một ai là hoàn hảo cả. Hoàn hảo là một từ rất lý tưởng mà bạn sẽ không bao giờ đạt được. Bản thân bạn sẽ có những khiếm khuyết, giới hạn mà bạn phải chấp nhận. Nhưng, không phải bạn chấp rồi thôi. Bạn cần phải cải thiện chúng từng ngày. Bạn cần nhớ rằng, khi bạn hoàn thành một việc gì đó, bạn hoàn toàn có thể làm nó tốt hơn vào những lần sau. Chính những kinh nghiệm, những ý kiến đóng góp sẽ giúp bạn cải thiện khả năng của mình. Nhớ, đừng bao giờ chờ đợi sự hoàn hảo để hành động, mà hãy hành động để bản thân ngày càng tiệm cận với sự hoàn hảo hơn.
 
f.  Luôn Có Sự Chuẩn Bị
Không có sự chuẩn bị trước là một trong những yếu tố làm giảm sự tự tin của bạn. Khi được giao việc, bạn không biết phải làm gì cho tốt. Khi thuyết trình, bạn không biết phải nói như thế nào để thu hút người nghe. Hay thậm chí bạn bị rớt khi phỏng vấn vào công ty mà bạn hằng mong ước. Bạn thấy đó, một loạt những cơ hội bị bạn bỏ lỡ chỉ vì bạn không có sự chuẩn bị. Chuẩn bị ở đây là bạn phải có được những kiến thức về những gì bạn sắp phải làm.
 
g. Ngưng So Sánh Bản Thân Với Người Khác
Không ai trên thế giới này là giống nhau cả. Người này có thế mạnh này, người kia có thế mạnh nọ. Ngay cả những người mà bạn cho là tài giỏi, họ cũng có những điểm yếu của riêng họ. Nếu bạn muốn mình trở nên tự tin hơn, hãy ngưng so sánh bản thân bạn với người khác. Thay vào đó, hãy tập trung hoàn thiện bản thân ở nhiều khía cạnh, biến bản thân thành một phiên bản tốt hơn. Nếu có so sánh, hãy so sánh bạn của ngày hôm nay với bạn của ngày hôm qua. Hãy cố gắng làm cho bạn của hôm nay phải tốt hơn bạn của hôm qua, cho dù chỉ một chút.
 
h. Quan Tâm Tới Bản Thân
Không ai tốt với bản thân bạn ngoài chính bạn. Dù cho bạn có bận rộn đến đâu đi chăng nữa, hãy nhớ phải luôn có khoảng thời gian riêng cho bản thân. Hãy dành khoảng thời gian đó lắng nghe những suy nghĩ của mình, rằng có những chuyện bạn làm tốt và cũng có những chuyện bạn làm chưa tốt. Với những chuyện làm tốt, có cách nào làm tốt hơn không. Còn chuyện chưa tốt thì làm sao để nó tốt. Bạn cũng cần thường xuyên chăm sóc bản thân, cả bề ngoài lẫn bên trong. Hãy tập thể dục thường xuyên để giữ cho cơ thể luôn khoẻ mạnh, tinh thần luôn minh mẫn. Thực hiện những điều trên, suy nghĩ của bạn sẽ trở nên tích cực hơn, góp phần nâng cao sự tự tin của chính mình.
 
k. Đối Diện Với Sự Sợ Hãi
Cho dù có tự tin đến đâu thì ai cũng đều có nỗi sợ của riêng mình. Vấn đề là bạn có dám đương đầu với nỗi sợ của bản thân không, bạn có sẵn sàng để chiến thắng nó không. Bởi vì, cách tốt nhất để vượt qua sự sợ hãi đó chính là dũng cảm đối mặt với nó. Hãy làm điều khiến bạn sợ hãi mỗi ngày, cái bạn nhận được sẽ là những kinh nghiệm quý báu mà bạn sẽ không bao giờ có được nếu bạn chọn lẩn tránh. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng mình không còn nỗi sợ đó nữa. Đồng thời, sự tự tin của bạn cũng tăng lên khi vượt qua nỗi sợ đó.
 
 

Bạn thấy đó, có vô số những lợi ích mà sự tự tin có thể đem lại cho bạn. Tự tin là một kỹ năng có thể học được, bạn cần rèn luyện nó hằng ngày. Đừng để bản thân phải hối tiếc khi bỏ qua nhiều cơ hội chỉ vì thiếu tự tin. Bạn có phải là người tự tin không? Ngoài những cách trên, hãy chia sẻ kinh nghiệm về việc rèn luyện sự tự tin ở bên dưới nhé.


Hệ thống đào tạo kỹ năng, thể chất và trải nghiệm Cen Skills ®

  • Địa chỉ văn phòng: Số 55H Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng 
  • Hotline/ Zalo: 0935 468 419 (Mr. Sanh)
  • Email: censkills.edu.vn@gmail.com
  • Website: www.censkills.edu.vn 

Đăng ký khoá học

Vui lòng điền vào form đăng ký để được nhận tư vấn thông tin cụ thể về khoá học bạn muốn tham gia!