CenSkills

Làm thế nào để xác định phương hướng khi bị lạc trong rừng?

1.Xác định phương hướng dựa vào dòng suối

Trong bất kì khu rừng nào cũng thường có suối. Nước chảy từ cao xuống thấp , từ vùng núi xuống đồng bằng. Vùng đồng bằng hạ lưu thường là nơi có sự sống của con người. Vậy nên bạn hãy men theo xuôi dòng suối là có thể thoát khỏi khu rừng. Ngoài ra, trước khi tìm hướng ra, bạn có thể tìm kiếm nguồn suối để giải khát. Con người có thể nhịn đói được lâu, nhưng nhịn khát nước chỉ được từ 3- 5 ngày

2. Sử dụng la bàn để xác định phương hướng

Cách cơ bản và chính xác để xác định phương hướng là thông qua la bàn. Trong những trường hợp không có thiết bị thông minh, đây là phương án phổ biến hàng đầu. Hầu hết các la bàn trên bản vẽ đều được chú thích từ hướng Bắc. Những mũi tên và ký hiệu chữ B giúp dễ dàng xác định được phương hướng. Cụ thể như sau:

-Hướng Bắc là hướng mà la bàn trên bản đồ đang hiển thị.

-Hướng Nam là hướng ngược lại với biểu tượng mũi kim của la bàn.

-Hướng Tây là hướng nằm phía bên trái của la bàn.

-Hướng Đông là hướng nằm phía bên phải của la bàn.

3.Xác định phương hướng mặt trời

Hướng về phía mặt trời mọc là hướng đông, sau lưng là hướng tây, tay trái chỉ hướng bắc, tay phải chỉ hướng nam. Đây là cách đơn giản và thông dụng nhất. Thực chất điều này không hoàn toàn chính xác. Vị trí mọc và lặn của mặt trời trong năm không cố định mà thay đổi theo chu kỳ: Xuân Phân, Hạ Chí, Thu Phân, Đông Chí và mặt trời chỉ mọc và lặn đúng Đông, Tây vào Xuân Phân và Thu Phân mà thôi.

4.Sử dụng khung trời tay

Khung trời tay được sử dụng để xác định phương hướng mặt trời bằng cách sử dụng ngón tay và đối mặt với mặt trời. Để sử dụng khung trời tay, bạn chỉ cần giơ khung tay trước mặt trời và đặt ngón tay một cách thẳng đứng. Tiếp theo, di chuyển khung tay sao cho ánh sáng chiếu xuyên qua ngón tay. Đường thẳng từ ngón tay đến mắt là phương hướng Bắc, trong khi phía ngược lại là phương hướng Nam.

3. Xác định hướng gió

Việt Nam chúng ta nằm trong vùng “Châu Á gió mùa” với hai loại gió chính. Gió mùa Đông Bắc và Gió mùa Tây Nam. Gió mùa Đông Bắc hoạt động kéo dài từ tháng 10 năm nầy cho đến tháng 4 năm sau, thổi từ Đông Bắc đến Tây Nam. Gió mùa Tây Nam kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, thổi từ Tây Nam đến Đông Bắc.

-Muốn biết gió thổi hướng nào, các bạn nhìn các ngọn cây, ngọn cỏ

-Cầm ít cát bụi, giấy vụn… thả xuống xem gió cuốn đi hướng nào.

-Lau sạch một ngón tay, ngậm vào miệng chừng 10 giây, lấy ra đưa lên cao, nếu ngón tay lạnh phía nào là gió thổi từ phía đó.

6. Xác định phương hướng thông qua que dài

Cách làm này được phát hiện từ rất lâu trước đây bởi những nhà thám hiểm. Phương pháp xác định cụ thể phương hướng như sau:

-Bước 1: Lấy một chiếc que có chiều dài khoảng 60 cm. Một chiếc cọc có chiều dài tương tự có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu trong tự nhiên

-Bước 2: Cắm que dài xuống đất sao cho que cố định theo phương thẳng đứng. Nếu không thể cắm que xuống bề mặt, bạn có thể dùng đá chèn miễn sao giữ cho que đứng thẳng.

-Bước 3: Quan sát bóng cọc di chuyển trong thời gian khoảng 15 phút. Nhớ đánh dấu vị trí di chuyển của bóng cọc trong thời gian này. Nếu 15 phút chưa đủ để đánh dấu sự dịch chuyển, bạn có thể chờ thêm một lúc.

-Bước 4: Nối các điểm đã đánh dấu lại với nhau bằng một đường thẳng. Sau đó có thể xác định phương hướng theo sự di chuyển của bóng cọc. 

-Bước 5: Bóng cọc chắc chắn sẽ di chuyển ngược với hướng mặt trời. Cho nên hướng được đánh dấu ban đầu sẽ là hướng Tây, hướng di chuyển của bóng cọc là hướng Đông. Nếu bạn quay mặt về phía Tây, hướng nằm bên tay phải là hướng Bắc, tay trái là hướng Nam.

Một số mẹo  giúp bạn xác định phương hướng khi lạc trong rừng

Quan sát các loài cây cối, thực vật:

-Các cây cao trong khu rừng rậm rạp thường hướng về phía Mặt Trời mọc để đón lấy ánh sáng

-Măng tre, cây chuối con thường mọc cây to ở hướng Đông, các hướng khác thì nhỏ hơn

-Nếu gặp thân cây cưa ngang, nhìn vào các vòng tuổi trên mặt cắt. Nửa thân cây có vân thưa và nhạt hơn sẽ hướng về phía Nam, vân dày và đậm màu sẽ hướng về phía Bắc

-Ở vùng nhiệt đới, xích đạo thì rêu, địa y sẽ mọc ở trên thân cây ở phía Tây nhiều hơn. Còn ở vùng ôn đới thì sẽ mọc nhi-Trên một gốc cây thân lớn, cổ thụ: nửa gốc cây hướng về phía Bắc thì đất ẩm, xốp, nhiều rêu, nửa gốc hướng về phía Nam thì đất kém xốp, không có cây nhỏ xung quanh đều ở hướng Bắc.

-Ở một cánh rừng rậm rạp: khu vực tương đối khô, ít cây, cây mọc thấp thường hướng về phía Nam. Khu vực ẩm ướt, có rêu, nhiều cây non và cây lớn mọc cao, tươi tốt thì quay về hướng Bắc.

-Trên một gốc cây thân lớn, cổ thụ: nửa gốc cây hướng về phía Bắc thì đất ẩm, xốp, nhiều rêu, nửa gốc hướng về phía Nam thì đất kém xốp, không có cây nhỏ xung quanh.

-Trên cây Đào hay cây Tùng: chỗ thân cây bị chảy nhựa sẽ quay về hướng Nam

Quan sát các loài động vật:

-Tổ kiến: chúng thường làm tổ có cửa hướng về phía Nam, phần che đắp bằng nhiều lá cây sẽ hướng về phía Bắc

-Chim, Ong: tổ của hai loài này thường làm ở hướng Đông Nam

Thông qua bài viết trên Cen Skills hi vọng rằng sẽ giúp được bạn biết cách xác định phương hướng chính xác khi lạc trong rừng. Mong rằng các bạn sẽ trang bị cho mình kĩ năng này và thực hiện những chuyến đi thật an toàn, ý nghĩa. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và chuyên tổ chức những chuyến đi trải nghiệm kết hợp du lịch khám phá đáng nhớ.


Hệ thống đào tạo kỹ năng, thể chất và trải nghiệm Cen Skills ®

  • Địa chỉ văn phòng: Số 55H Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng 
  • Hotline/ Zalo: 0935 468 419 (Mr. Sanh) 
  • Email: censkills.edu.vn@gmail.com
  • Website: www.censkills.edu.vn

 

Đăng ký khoá học

Vui lòng điền vào form đăng ký để được nhận tư vấn thông tin cụ thể về khoá học bạn muốn tham gia!