CenSkills

Kỹ năng tìm kiếm thức ăn trong rừng

Trước khi đi phượt, dã ngoại hoặc đi cắm trại, bạn đã chuẩn bị sẵng sàn tất cả các đồ dụng, vật dụng cần thiết, lương thực thực phẩm. Nhưng bạn đi lạc vào rừng hoặc một nơi hoang dã nào đó thì không thể tránh khỏi khi không nắm rõ địa hình, và nếu không tìm lối thoát để ra và phải ở đó trong một thời gian dài thì chắc chắn sẽ thiếu lương thực, đồ uống. Bản năng sinh tồn của con người sẽ tìm kiếm những thức ăn trong rừng có thể chống đói qua ngày đợi mọi người tới cứu. Vậy trong khoảng thời gian đó tìm thức ăn bằng cách nào và những loại thức ăn được để đảm bảo an toàn cho mình? Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Tìm kiếm và nhận biết thức ăn

 

Thức ăn sinh tồn là gì?

Là những lại thực vật, động vật sinh sống tự nhiên ở trong vùng núi hoang sơ. Có rất nhiều thực phẩm nhưng không phải loại nào cũng sử dụng được và đảm bảo an toàn cho bản thân. Vậy chúng ta cần phải nhận biết và kiểm tra được loại nào không có chất độc để sử dụng nhằm tránh những trường hợp xấu nhất xảy ra

Thức ăn sinh tồn trong rừng hoang dã

 

Cách nhận biết thức ăn an toàn trong rừng?

Việc nhận biết thực phẩm trong rừng là rất quan trọng để tránh sử dụng những loài động vật hoặc thực vật có thể gây ngộ độc hoặc các bệnh liên quan đến thực phẩm. Dưới đây là một số cách nhận biết thực phẩm trong rừng sử dụng an toàn:

  •  Những thực phẩm quen thuộc mà chúng ta ăn hằng ngày
  • Kiểm tra bề ngoài của thực phẩm, nhìn vào màu sắc, hình dáng, kích thước, hoa văn, mùi vị và vị trí mà chúng được tìm thấy. Cần hạn chế sử dụng các thực phẩm có dấu hiệu bị hỏng hoặc không khỏe mạnh.
  • Dùng các công cụ nhận biết bằng cảm quan như xúc, sờ, ngửi và nếm để đánh giá chất lượng của thực phẩm. Bạn cần làm quen với mùi vị, hương thơm và cảm giác của từng loại thực phẩm để phân biệt chúng

Một số thức ăn có thể tìm kiếm và sử dụng:

1. Thức ăn từ thực vật

Các loại thực phẩm từ thực vật ở trong rừng đều rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi sử dụng chúng, cần phải có kĩ năng thu thập, phân biệt và chế biến thực phẩm.

a) Quả chín: Rừng cung cấp nhiều loại quả như chuối đất, mít, xoài, dừa, nhãn, vải, dâu tằm, táo mèo, đào, mâm xôi... Chúng ta có thể hái trực tiếp từ cây hoặc thu hoạch những loại quả này để sử dụng làm thực phẩm.

Quả Lựu rừng tươi ngon

 

b) Rễ, củ: Nhiều loại củ và rễ như sắn, khoai tây, củ năng, chuối bào, củ đậu đen, nghệ, sả, gừng... được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Những củ khoai tây được đào lên để chế biến ăn qua ngày

 

c) Lá, cây, thân: Nhiều loại cây, lá, mầm như cần tây, măng tây, bèo, rau má, ngải cứu, cỏ tranh, dầu đậu nành... có thể được sử dụng làm rau ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn truyền thống.

Hình ảnh cây rau dớn

Rau dớn thuộc họ dương xỉ

 

d) Hạt, trái cây khô: Nhiều loại hạt như hạt dẻ, hạt óc chó, đậu phộng, lạc, cối xay gió... được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến thức ăn bổ dưỡng.

Những loại hạt khô được tìm thấy trong rừng

 

e) Các loại nấm: Nhiều loại nấm như nấm rơm, nấm đùi gà, móng cáo, diếp cá... được sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Nấm mọc trên gỗ mục rất đẹp và bổ dưỡng

 

2. Thức ăn từ động vật

a) Các động vật dưới nước: Thông thường, trong rừng sẽ có những con suối, con mương nhỏ, tại nơi đó sẽ xuất hiện nhiều cá, tôm, ốc, cua. Bạn hãy thử lắng tai nghe xem xung quanh có tiếng nước chảy không, nếu có thì có cơ hội ăn một bửa no nê với món cá nướng thơm lừng, bạn sẽ có lượng thức ăn đáng kể trong vài ngày.

Cá ở dưới suối trong rừng chế biến rất ngon

 

b) Các động vật trên cạn: Các loài động vật trong rừng phổ biến như chim, ếch, thú rừng như gấu, khỉ, sóc, nai, gà rừng, vịt rừng, heo rừng..Bạn có thể tìm kiếm, săn bắt chúng chế biến và ăn cho đỡ đói. Nhưng lưu ý, không nên săn bắt những động vật lớn, hung dữ, tránh trường hợp nguy hiểm tới bản thân.

 

c) Côn trùng: Côn trùng là một nguồn thực phẩm đa dạng trong rừng và chúng có thể được ăn sống hoặc đun nước lọc để ăn. Đừng ngại ngần khi chúng ta không còn lựa chọn và để cứu sống bản thân. 

Sử dụng côn trùng khi không có sự lựa chọn

 

Việc tìm hiểu, phân biệt và thu thập các loại thực phẩm trong rừng cần được thực hiện cẩn thận và nghiêm túc, từ việc trang bị đầy đủ trước khi vào rừng, tìm hiểu trước về các loại thực phẩm muốn thu thập, phân biệt chính xác giữa các loài thực phẩm và thực hiện việc thu thập và chế biến thực phẩm một cách thích hợp. Hy vọng bài viết của Cen Skills sẽ giúp được bạn trong việc tìm kiếm và lựa chọn thức ăn trong rừng 1 cách an toàn nhất!

Hệ thống đào tạo kỹ năng, thể chất và trải nghiệm Cen Skills ®

  • Địa chỉ văn phòng: Số 55H Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng 
  • Hotline/ Zalo: 0935 468 419 (Mr. Sanh) 
  • Email: censkills.edu.vn@gmail.com
  • Website: www.censkills.edu.vn

Đăng ký khoá học

Vui lòng điền vào form đăng ký để được nhận tư vấn thông tin cụ thể về khoá học bạn muốn tham gia!