CenSkills

Kỹ năng từ chối - Hãy học cách nói không một cách khéo léo

Trong việc giao tiếp hằng ngày, nghệ thuật từ chối là 1 kỹ năng RẤT QUAN TRỌNG những rất nhiều người lại không vận dụng được nó suôn sẻ. Bạn phải hiểu một điều rằng sự tôn trọng không phải lúc nào cũng được thể hiện bằng việc đồng ý khi có ý kiến hay đề nghị đưa đối phương đưa ra. Rất nhiều người trong chúng ta lựa chọn cách giải quyết công việc theo tình cảm và rất ngại phải từ chối một lời dề nghị nào đó. Điều này HOÀN TOÀN SAI LẦM! Có những lúc bạn cũng phải biết nói “không” và từ chối khéo léo để tránh phiền hà và áp lực cho bản thân mình.
 
 
Vậy làm thể nào để có thể từ chối người khác một cách khéo léo?
  • Hiểu rõ bản thân mình muốn gì và cần gì
  • Luôn tỏ thái độ lịch sự
  • Hãy giải thích rõ ràng
  • Đừng cảm thấy có lỗi
 
 
Những tình huống từ chối trong giao tiếp:
Một người thông minh và khéo léo là một người biết bản thân mình muốn gì, cần phải nói lời từ chối khi nào. Nếu bạn có nghệ thuật từ chối trong giao tiếp đúng cách sẽ tránh được những phiền phức hay thậm chí là những thương tổn không đáng có.
 
1. Trong công việc: 
 
Trong công việc thường xuyên phát sinh những công việc được giao phó từ cấp trên nằm ngoài kế hoạch, hoặc sự nhờ vả từ đồng nghiệp. Những công việc không thuộc những việc bạn cần làm, những thứ không đáng để nhờ cậy, hay bạn đang quá bận… Việc học cách từ chối yêu cầu của người khác không phải là ích kỷ nếu nó ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân.
 
2. Trong chuyện tình cảm: 
 
Từ chối lời mời hay tình cảm từ người khác cũng là kỹ năng bạn cần phải học hỏi. Có rất nhiều người vì sợ làm mất lòng đối phương mà ậm ừ chấp nhận, hoặc úp mở không rõ ràng gây nên hiểu lầm lớn về sau, tổn thương đối phương hơn.
 
3. Trong cuộc sống:
 
Ngoài tình cảm và môi trường công sở, có rất nhiều sự giúp đỡ ở ngoài phía xã hội kia mà bạn nên nói “không”, đây là kỹ năng thiết yếu mà cần rèn luyện để hoàn thiện bản thân, tránh ảnh hưởng đến cá nhân cũng như vạ lây. Nhất là trong bàn tiệc, từ chối uống thêm bia rượu cũng cần có kỹ năng.
 
 
Lý do bạn nên rèn luyện nghệ thuật từ chối trong giao tiếp
 
Trong cuộc sống thường ngày có nhiều người luôn ôm cho mình những trách nhiệm không phải của mình bởi họ không biết cách từ chối. Từ chối trong giao tiếp không phải chúng ta cự tuyệt, ích kỷ với người khác mà đằng sau những lời từ chối đó sẽ là những nguyên tắc của các mối quan hệ, sự nghiêm túc đối với giá trị bản thân mỗi người.
 

Hệ thống đào tạo kỹ năng, thể chất và trải nghiệm Cen Skills ®

  • Địa chỉ văn phòng: Số 55H Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng 
  • Địa chỉ giảng dạy: tầng 3, số 55H Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng 
  • Hotline/ Zalo: 0935 468 419 (Mr. Sanh)
  • Email: censkills.edu.vn@gmail.com
  • Website: www.censkills.edu.vn 

Đăng ký khoá học

Vui lòng điền vào form đăng ký để được nhận tư vấn thông tin cụ thể về khoá học bạn muốn tham gia!