CenSkills

Kỹ năng tìm và nhận biết nguồn nước

Khi đi vào rừng bạn đã nghĩ đến việc không còn nước uống chưa?  Hay bạn đi lạc vào rừng sâu và bị mất rất nhiều năng lượng nước vì tìm lối thoát. Trong rừng có rất nhiều nguồn nước cho bạn tìm để giải toả tạm thời cơn khát. Nhưng không phải nguồn nước nào bạn cũng uống được. Chúng ta cần phải chọn những nguồn nước sạch để uống tránh tình trạng ngộ độc, không an toàn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách tìm và nhận biết nguồn nước trong rừng dành cho những người yêu thích đi phượt, leo núi hay camping. Hãy cùng Cen Skills tìm hiểu nhé!

Tìm kiếm nguồn nước sạch:

Trong chuyến đi rừng, tìm kiếm được nguồn nước rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sống sót. Đây là một số cách tìm kiếm nguồn nước trong rừng:

 1. Sử dụng bản đồ: Bản đồ sẽ giúp bạn xác định vị trí các suối, sông, hồ và các nguồn nước khác trong khu vực. Bạn nên kết hợp nó với địa hình để tìm kiếm vị trí thuận lợi nhất để lấy nước.
 2. Tìm nơi có cây xanh: Những nơi có cây xanh thường có đất ẩm và giàu dinh dưỡng, dễ dàng hấp thụ nước. Do đó, đây là nơi có khả năng cao để tìm kiếm nguồn nước sạch.
 3. .Tìm các dòng suối, sông: Thường, các dòng suối, sông sẽ chảy qua đây, cung cấp nước cho khu vực xung quanh. Hãy tìm trục sông hoặc suối để đảm bảo nguồn nước đạt tiêu chuẩn và an toàn cho sức khỏe.
 4. Theo dấu chân động vật: Nếu bạn thấy có dấu hiệu của động vật như cái chân hay các loại vật liệu động vật như chất thải, tổ, tục kì... thì đó có thể là vị trí tìm nguồn nước
 5. Tìm hiểu về phong cách sống bản địa: Nếu bạn đi trên một khu vực có cư dân địa phương, hãy tìm hiểu về phong tục và lối sống của họ để xác định các nguồn nước mà họ sử dụng.
 

Những lưu ý khi tìm kiếm nguồn nước trong rừng

 • Trong khi tìm kiếm nguồn nước trong rừng, chúng ta cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho sức khỏe:
 • Tìm kiếm nguồn nước chảy: Nguồn nước chảy như suối, sông hoặc dòng suối có khả năng cao là an toàn hơn để uống vì chúng có thể tự được làm sạch bởi quá trình chảy của nước.
 • Lấy nước từ phía trên: Nếu bạn lấy nước từ suối hoặc sông, hãy chọn vị trí lấy nước từ phía trên dòng chảy để tránh các chất độc hại và bẩn bám vào mặt đất
 

Nhận biết nguồn nước sạch:

Việc nhận biết nguồn nước sạch là rất quan trọng trong các hoạt động sinh hoạt và du lịch. Dưới đây là một số tiêu chí giúp nhận biết được nguồn nước sạch:

 • Kiểm tra màu nước: Nước sạch thường có màu trong suốt hoặc xanh da trời, mang lại cảm giác trong trẻo và tươi mát. Nếu nước có màu đục, màu nâu hoặc màu xám, có khả năng chứa bùn hoặc các hợp chất độc hại.
 • Kiểm tra mùi nước: Nước sạch thường không có mùi hoặc có mùi hơi ngọt nhẹ. Nếu nước có mùi hôi, mùi khó chịu hay mùi hóa chất, có thể chứa các chất độc hại và không an toàn cho sức khỏe.
 • Kiểm tra độ sạch của môi trường: Quanh nguồn nước, nếu khu vực có rác thải, bãi rác hoặc các bổn mạng khác thì có thể ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng nguồn nước. Nên chọn vị trí xa các khu vực ô nhiễm môi trường để đảm bảo nguồn nước sạch.
 • Kiểm tra độ xoắn của nước: Nước trong suối, dòng sông hoặc hồ nên có lượng oxy thích hợp. Nếu nước xoắn hoặc không có dòng chảy hoặc nước bị đông cứng, có thể là hiện tượng nước ốc.
 • Kiểm tra bản đồ: Trên bản đồ, chú ý tìm kiếm rừng nguyên sinh hoặc khu bảo tồn. Những nơi này có khả năng cao sẽ có nguồn nước sạch và tốt cho sức khỏe.
 • Sử dụng kit kiểm tra nước (Nếu  có):  Nếu bạn không có kinh nghiệm và không chắc chắn về chất lượng nguồn nước, hãy sử dụng sản phẩm kiểm tra nước để đảm bảo nước sạch và không có chất độc hại.

Điều kiện để tìm nguồn nước trong rừng

Trước khi bắt đầu đi tìm nguồn nước trong rừng, bạn cần chú ý đến những yếu tố dưới đây:

 1. Thời tiết: Thời tiết ảnh hưởng đến khả năng tìm nguồn nước. Nếu thời tiết khô hanh thì rất khó để tìm được nguồn nước sạch mà an toàn.
 2. Độ cao núi: Độ cao núi ảnh hưởng đến chất lượng nước. Càng cao thì nước có thể kém chất lượng hơn. Nên tìm nguồn nước ở những đoạn đường có độ cao trung bình.
 3. Đất đai: Đất đai ảnh hưởng đến chất lượng nước. Nếu đất đai bị nhiễm bẩn thì nước cũng sẽ bị nhiễm bẩn theo.

Các loại nguồn nước phổ biến trong rừng

Có 3 loại nguồn nước phổ biến trong rừng đó là:

 1. Suối: Đây là nguồn nước sạch và an toàn nhất trong rừng. Suối có nguồn gốc từ núi được ứng dụng chảy xuống nên có độ sạch và lượng oxy cao.
 2. Sông: Nước trong sông sử dụng như một lời khuyên cuối cùng nếu tìm không ra nguồn nước sạch nào. Nên đảm bảo nước không bị nhiễm bẩn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
 3. Hồ: Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài nước từ hồ thì bạn nên sử dụng các sản phẩm lọc nước để loại bỏ các vi khứn và tạp chất.

Tìm kiếm và nhận biết nguồn nước trong rừng là một kỹ năng cần thiết để đảm bảo sự sống sót và an toàn cho bản thân khi đi rừng. Bằng cách đảm bảo tính an toàn, kiểm tra địa hình, sử dụng các công cụ hỗ trợ và mang đầy đủ dụng cụ, bạn có thể tìm thấy nguồn nước sạch và an toàn để sử dụng trong chuyến đi của mình. Vì vậy, hãy lưu ý các yếu tố trên để tìm thấy nguồn nước phù hợp và đảm bảo an toàn cho chính mình trong khi thám hiểm rừng. Hi vọng những chia sẻ của Cen Skills sẽ giúp cho bạn có thể tìm được nguồn nước sạch trong tình huống không mong muốn xảy ra khi ở trong rừng.


Hệ thống đào tạo kỹ năng, thể chất và trải nghiệm Cen Skills ®

 • Địa chỉ văn phòng: Số 55H Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng 
 • Hotline/ Zalo: 0935 468 419 (Mr. Sanh) 
 • Email: censkills.edu.vn@gmail.com
 • Website: www.censkills.edu.vn

Đăng ký khoá học

Vui lòng điền vào form đăng ký để được nhận tư vấn thông tin cụ thể về khoá học bạn muốn tham gia!