Đặt câu hỏi - Kỹ năng giúp tìm kiếm thông tin và truyền tải ý định một cách hiệu quả

Có bao giờ bạn cảm thấy rằng khi giao tiếp nhưng bản thân lại không hiểu được người đối diện? Đó là do hai bên có sự ngăn cách về kiến thức, lập trường, hoặc thường chỉ nói về vấn đề của bản thân mình.
Kỹ năng đặt câu hỏi sẽ là cách để chúng ta thấu hiểu và đưa câu chuyện về giá trị, là một trong những kỹ năng quan trọng trong việc giao tiếp hiệu quả. Không chỉ giúp chúng ta tiếp tục thu thập thông tin một cách nhanh chóng và chính xác hơn, đặt câu hỏi mà còn giúp tạo ra sự kết nối với người đối diện, thể hiện sự quan tâm và lắng nghe đối phương. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc phải các lỗi khi đặt câu hỏi, gây ra sự hiểu nhầm và đôi khi còn gây mất mát trong mối quan hệ. Do đó làm thế nào để chúng ta đặt câu hỏi đúng cách và hiệu quả hơn? Hãy cùng Cen Skills tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Kỹ năng đặt câu hỏi sẽ giúp bạn:
  • Nó khiến khởi động được suy nghĩ của những người tham gia.
  • Khuyến khích sự tham gia của người đối diện.
  • Dẫn dắt được tư duy và cuộc đối thoại.
  • Tìm kiếm được sự đồng điệu của người đối diện
  • Tạo được môi trường thân thiện trong giao tiếp.
  • Tập trung được suy nghĩ của người khác.
  • Tạo được quan điểm chung giữa đôi bên
  • Xây dựng – Củng cố được mối quan hệ tốt đẹp hơn
  • Xoa dịu được những mâu thuẫn trong các cuộc tranh luận.
  • Thể hiện sự chân thành, quan tâm đến người khác.
  • Thể hiện sự thu hút cả tập thể.
  • Truyền tải được sự tinh tế, khéo léo và nhạy bén của bạn

Cách rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi trong mọi tình huống
  • Quy tắc số 1: Không bao giờ đặt câu hỏi mà không có kế hoạch.
  • Quy tắc số 2: Đặt câu hỏi tùy theo mối quan hệ với đối phương.
  • Quy tắc số 3: Sử dụng từ vựng phù hợp với ngữ cảnh.
  • Quy tắc số 4: Không bao giờ nói nhiều hơn là lắng nghe.

Các dạng câu hỏi nâng cao nghệ thuật giao tiếp

1. Câu hỏi đóng: Là những câu hỏi mà câu trả lời thường là “có”, “không” hoặc một thực tế đơn giản nào đó, tính chất của nó là xác nhận lại thông tin, chứ không có tính gợi mở.

Ví dụ: Q: “Bạn có tham dự cuộc họp ngày hôm qua không?” A: “Vâng, tôi có tham gia”.

2. Câu hỏi mở:  Câu hỏi mở yêu cầu người được hỏi phải suy nghĩ nhiều hơn một chút,  trình bày suy nghĩ, quan điểm của bạn về một chủ thể được đề cập đến trong câu hỏi.

Dấu hiệu nhận biết: “Tại sao…”, “Bạn có suy nghĩ gì về…”. Ví dụ: “Bạn có cảm nghĩ gì về giám đốc công ty bạn? hoặc “Tại sao bạn lại mua mảnh đất đó?”.

3. Câu hỏi hình nón: Đặc trưng của câu hỏi “hình nón” là bắt đầu bằng một câu hỏi chung nhất, sau đó yêu cầu người đối diện trả lời chi tiết thêm những câu hỏi phía sau để khai thác tối đa thông tin.

Ví dụ: “Phòng marketing của bạn có bao nhiêu nhân viên? Trong đó có bao nhiêu nam, bao nhiêu nữ? Hãy kể tên từng người cùng phòng với bạn.”

4. Câu hỏi thăm dò: Dạng câu hỏi này sẽ giúp chúng ta làm sáng tỏ những điều còn nghi vấn hoặc để khai thác chi tiết thêm những câu trả lời mà người được hỏi đang cố né tránh. Các câu hỏi thăm dò thường là một loạt các câu hỏi đào sâu hơn và cung cấp cái nhìn đầy đủ hơn về một chủ đề.

Ví dụ: “Tại sao dự án lần này của chúng ta lại bị vượt quá ngân sách dự kiến?” - Do dự án này cần nhiều thời gian hoàn thành hơn so với dự kiến.

Như vậy, kỹ năng đặt câu hỏi là rất cần thiết trong việc tạo ra một cuộc giao tiếp hiệu quả và mang lại giá trị cho cả hai bên. Việc đặt câu hỏi không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề mà còn giúp đối tác cảm nhận được sự quan tâm và lắng nghe của bạn. Kỹ năng này có thể giúp bạn hiểu được các quan điểm khác nhau, tạo ra một môi trường thoải mái và thân thiện trong giao tiếp. Ngoài ra, việc đặt câu hỏi cũng đóng góp một phần vào việc xây dựng mối quan hệ và giúp giải quyết các vấn đề trong tranh luận. Từ đó, bạn có thể truyền tải được những giá trị tinh tế và thu hút được sự quan tâm từ tập tin có thể. Vì vậy, hãy tập trung rèn luyện kỹ năng đặt câu hỏi để trở thành người giao tiếp thành công và tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống.