CenSkills

Hướng dẫn kỹ thuật bắn cung từ A – Z cho người mới bắt đầu - Cen Archery

» Tham khảo khóa tập Bơi tại đây: https://dayhocboidanang.com/

1. Bộ môn bắn cung là gì?

Bắn cung là một bộ môn thể thao mang tính nghệ thuật, thể hiện được kỹ năng sử dụng cung để bắn mũi tên theo mong muốn. Trước đây, học bắn cung còn được sử dụng cho đi săn hoặc chiến tranh. Cung tên được sáng tạo vào khoảng cuối thời kỳ đồ đá cũ hoặc đầu thời kỳ Mesolithic. Cây cung có tuổi đời lâu nhất được sử dụng ở châu Âu từ Stellmotor. Trong Thung lũng Ahrensburg, phía bắc của thành phố Hamburg, Đức.

Cung tên được làm từ gỗ cây thông. Gồm có cán và phần thân dài 15–20cm (6–8 inches) với mũi tên. Thuật bắn cung phát triển mạnh ở châu Á và giới đạo Hồi. Ngoài ra còn phát triển ở Đông Á để phục vụ cho nhu cầu quân sự.

Ngày nay, sự phát triển của vũ khí hạt nhân đã làm cho cung dần bị lãng quên. Nhưng dù vậy, trong các phong tục truyền thống, cung vẫn được sử dụng trong các cuộc đi săn ở 1 số nơi. Giờ đây nó còn là một môn thể thao thi đấu.

=> Địa điểm học bắn cung tại Đà Nẵng: https://www.facebook.com/cenarcheryclub.vn/

2. Lợi ích khi học bắn cung

Bắn cung thật ra cũng còn là một bộ môn thể thao mới lạ với người dân Việt Nam. Bằng chứng đó là không có nhiều địa điểm tập luyện cũng như học bắn cung tại...

2.1 Phát triển sự tập trung

Tất cả các bước liên quan đến việc bắn cung đòi hỏi sự tập trung và tập trung cao độ để đưa được mũi tên đến nơi bạn muốn. Theo nhiều cách, kết quả của mỗi lần giương cung sẽ  phản ánh mức độ tập trung trong suốt quá trình.

Khi lần đầu tiên bắt giương cung, bạn có thể sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi tất cả các hành động bạn đang thực hiện để bắn một mũi tên. Và với sự tập trung đang bị phân tán, bạn sẽ thấy các mũi tên của mình được rải khắp trên mặt mục tiêu. Đừng lo lắng, đó là điều vô cùng bình thường. Bạn càng bắn nhiều mũi tên, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình bắn và cũng càng dễ dàng tập trung vào mọi hành động.

2.2 Tôi luyện kiên nhẫn

Một trong những lỗi bắn cung phổ biến nhất mà các cung thủ mới thường mắc phải là lỗi được gọi là “bắn nhanh” hoặc “đấm vào cò súng”.

Điều này xảy ra khi bạn đang nhắm vào một mục tiêu với mũi tên thì đột nhiên, một cảm giác lo lắng ập đến và khiến bạn nhanh chóng thả cung tên. Chuyển động gây ra bởi sự phóng nhanh này làm cho cung nhảy và cũng giật lên trong tay bạn. Điều này làm thay đổi mục tiêu của bạn và đường bay vốn có của mũi tên.

Vậy nên làm thế nào để không hoảng sợ và vội vàng bắn? Nó phụ thuộc vào sự kiên nhẫn trong mỗi khoảnh khắc. Khi bạn lùi về phía sau và nhắm, bạn sẽ cảm thấy hơi luống cuống và buộc phải bắn. Tuy nhiên, qua thực hành, bạn sẽ học được rằng không cần phải vội vàng. Bạn có tất cả thời gian trên thế giới để thực hiện vài nhịp và từ từ, kiên nhẫn thực hiện.

2.3 Xây dựng thể chất

Bắt các bộ phận cơ thể của bạn hợp tác và di chuyển vào đúng vị trí là một chuyện, nhưng có đủ sức để giữ ổn định trong khi bắn lại là chuyện khác.

Mặc dù bắn cung không phải là môn thể thao đòi hỏi thể chất cao nhất trên thế giới, nhưng có một số nhóm cơ sẽ được phát triển và tăng cường. Tất cả để có thể kéo và giữ được một cây cung nặng.

Mới nhìn thì có lẽ môn thể thao này chỉ cần sử dụng phần lực ở tay, nhưng khi được thực hiện đúng cách, các cơ lớn ở lưng mới thực sự là nhóm cơ có ảnh hưởng nhiều nhất.

Các cơ cốt lõi cũng đóng vai trò quan trọng. Vấn đề là chúng ta không thường sử dụng cơ bắp của mình theo cách riêng của bắn cung. Nhưng khi bạn kéo cung, các cơ này sẽ mạnh hơn và cũng sẽ săn chắc.

2.4 Kỷ luật và gắn bó

Ở Nhật Bản, hình thức bắn cung truyền thống này được tiếp cận nhiều hơn như một loại hình nghệ thuật nghiêm túc hơn là một bộ môn thể thao. Nó đòi hỏi nhiều năm học tập và kỷ luật để luyện tập thành thạo.

Ở thế giới phương Tây, mặc dù phần lớn truyền thống và nghi lễ không có trong bắn cung hiện đại, kỷ luật vẫn là một yếu tố quan trọng của việc luyện tập.

Bạn không thể chỉ nhặt một cây cung và chờ đợi để trở nên xuất sắc. Cần phải nỗ lực liên tục, có chủ đích để tập bắn giỏi hơn. Nhưng may mắn thay, bắn cung là một điều thú vị và cũng là một cách dễ dàng để thêm một số kỷ luật vào cuộc sống của bạn.

=> Tham khảo khóa học  tại : https://censkills.edu.vn/vo-tu-ve-thuc-chien

3. Một số quy định trong luật bắn cung Việt Nam

Bắn cung thật ra cũng còn là một bộ môn thể thao mới lạ với người dân Việt Nam. Bằng chứng đó là không có nhiều địa điểm tập luyện cũng như học bắn cung tại...

3.1 Luật thi đấu quốc tế

Luật thi đấu quốc tế hiện nay có nhiều thay đổi so với luật thi đấu cũ.

 • Trong đó có 4 nội dung thi đấu chính. Bao gồm thi đấu cá nhân nam – nữ, và đồng đội nam nữ.
 • Loại cung dùng cho thi đấu phải là cung recurve với cự ly bắn là 70m theo đúng quy định.
 • Theo số hạt giống từ 1 – 64 thì mỗi vận động viên sẽ được phép bắn 72 mũi.

3.2 Luật thi đấu nội dung cá nhân

 • Ở lượt thi đấu nội dung cá nhân, các vận động viên phải tham gia thi đấu ngay từ vòng 1.
 • Dựa trên kết quả bốc thăm thông qua từ vòng xếp hạng để xác định đối thủ.
 • Mỗi trận đấu sẽ có 5 set. Nếu thắng 3 thì sẽ giành chiến thắng.
 • Mỗi set sẽ có 3 lượt bắn. Với mỗi set thắng, vận động viên được ghi nhận 2 điểm.
 • Trong trường hợp set đấu hòa thì mỗi cung thủ sẽ nhận 1 điểm.
 • Trường hợp đặc biệt là khi kết thúc 5 set với tỉ số hòa thì mỗi cung thủ sẽ phải thực hiện bắn shoot-off. Cung thủ nào bắn được tên gần tâm nhất sẽ giành phần thắng.

3.3 Luật thi đấu ở nội dung đồng đội

Những quy định trong luật thi đấu bắn cung ở nội dung đồng đội không có gì khác biệt so với nội dung thi đấu cá nhân.

Đối với những đội thi đấu vượt qua vòng xếp hạng sẽ được quyền tham gia thi đấu thẳng ở vòng tứ kết. Những đội còn lại sẽ phải thi đấu để giành tấm vé tham dự vòng tứ kết.

3.4 Luật thi đấu bắn cung Việt Nam

Luật thi đấu tại Việt nam có nhiều khác biệt so với luật thi đấu quốc tế:

 • Cự ly bắn: 20m và chiều cao của bia (dùng bia 4B) tính từ mặt đất đến tâm bia là 1,5m.
 • Tư thế bắn: Có nội dung thi đấu đứng bắn và quỳ bắn.
 • Mỗi vận động viên được bắn thử 2 lần trước khi dùng 5 lần bắn tính điểm.
 • Thời gian bắn: Đối với 2 lần bắn thử là 3 phút và 6 phút cho 5 lần bắn thật. Không tính thời gian thay bia.

Cung và tên sử dụng là của vận động viên. Không quy định kích thước và trọng lượng. Phải theo đúng hình dáng cung và tên truyền thống của Việt Nam, không biến dạng.

Nếu đứt dây cung trong quá trình ngắm, chưa được bắn thì sẽ được phép thay cung và bắn lại. Nếu đứt dây và đã bắn rồi thì sẽ được xác định lại 1 lần bắn.

Khi đã đặt mũi tên vào cung, chưa thực hiện động tác bắn mà cung hoặc mũi tên rơi xuống thì được phép nhặt lên, tiếp tục bắn. Và không tính là 1 lần bắn.

Trường hợp tên đã bắn bị mắc kẹt lại trên cung, cung thủ được phép bắn lại mà không tính là 1 lần bắn.

Điểm của mỗi lần bắn sẽ được tính theo điểm chạm của mũi tên trên bia.

Nếu vận động viên bắn nhầm bia thì vận động viên có bia bị bắn nhầm sẽ được tính 5 điểm chạm cao nhất. Các điểm chạm khác không tính. Còn vận động viên bắn nhầm vẫn sẽ được tính điểm theo bia của mình.

Khi được gọi tên vào thi đấu, nếu không xuất hiện quá 5 phút thì coi như vận động viên đó bỏ cuộc

4. Những lưu ý khi học bắn cung cho người mới bắt đầu

4.1. Những yêu cầu khi học bắn cung

Tay:

Khi thực hiện bắn cung, tay không thuận sẽ cầm cung, còn tay thuận sẽ cầm mũi tên. Tay không thuận thường sẽ yếu hơn phần tay thuận. Vì vậy cần tập luyện để nâng sức mạnh của cả 2 tay. Đặc biệt là tay không thuận mới giữ vững được cây cung. Đồng thời cũng tăng thêm độ khéo léo cho tay thuận. Để giữ được độ bền, mỗi lần thực hiện chỉ nên dùng khoảng 80% sức mạnh của tay.

Mắt:

Nhiều người lầm tưởng rằng khi bắn, cung thủ chỉ cần dùng 1 mắt. Nhưng thật ra, bắn cung đòi hỏi phải nhìn bằng cả 2 mắt. Cung thủ phải thường xuyên luyện tập mắt và độ tập trung để đạt kết quả cao thi đấu.

Chân:

Do tư thế đứng thẳng người khi bắn nên cung thủ đòi hỏi phải tập luyện cho cả phần chân rất nhiều. Một đôi chân rắn chắc sẽ giúp cho cung thủ đứng tấn vững, không ảnh hưởng đến quá trình ngắm bắn.

4.2. Kỹ thuật ngắm bắn cung chính xác

 • Đầu tiên, đặt 2 bàn chân tạo thành 1 góc tương đương khoảng 60 độ.
 • Giữ trọng tâm sao cho cơ thể cân bằng.
 • Chuẩn bị cung tên và điều hòa lại nhịp thở.
 • Nâng cung tên lên khỏi phần đầu.
 • Từ từ kéo dây cung.
 • Sau khi kéo căng dây cung, hãy hít thở, tập trung mọi sự chú ý vào mục tiêu.
 • Thả tay cầm phần đuôi của mũi tên ra.
 • Tiếp tục giữ cây cung tại vị trí vừa bắn.

Các cung thủ trẻ tuổi và những người mới chơi thường rất quan tâm đến việc bắn trúng mục tiêu. Nhưng những người cung thủ có nhiều kinh nghiệm sẽ đều quan tâm đến Mushin. Mushin trong tiếng Nhật và Wuxin trong tiếng Trung nghĩa là khái niệm chỉ trạng thái tinh thần ổn định.

Với bộ môn bắn cung tên, ai cũng có thể học bắn cung và tra tên vào cung để bắn dễ dàng. Nhưng nếu muốn thi đấu, chúng ta lại cần luyện tập những kỹ thuật bắn cung thật bài bản. Bên cạnh đó cũng có một sức bền để tập luyện thoải mái hơn hẳn. Hi vọng những thông tin trên của Cen Skills sẽ giúp ích cho bạn để luyện tập tốt hơn.

⇒ Chi tiết về khóa học và đăng ký theo SĐT : 0935 468 419 (24/7). Hoặc đăng ký tại đây


Hệ thống đào tạo kỹ năng, thể chất và trải nghiệm Cen Skills ®

 • Địa chỉ văn phòng: tầng 3, số 55H Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng. 
 • Địa chỉ dạy kỹ năng tự vệ, trị liệu giảm cân: tầng 2 & 3, số 55H Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng. 
 • Địa chỉ dạy kỹ năng bơi: tầng 4 khách sạn Mường Thanh Grand, số 962 Ngô Quyền, Sơn Trà, Đà Nẵng. 
 • Hotline/ Zalo: 0935 468 419 (Mr. Sanh)
 • Email: censkills.edu.vn@gmail.com
 • Website: www.censkills.edu.vn 

Đăng ký khoá học

Vui lòng điền vào form đăng ký để được nhận tư vấn thông tin cụ thể về khoá học bạn muốn tham gia!